Ổ Cứng Di Động Của Hãng Nào Tốt Nhất Hiện Nay ?

Ổ Cứng Di Động Của Hãng Nào Tốt Nhất Hiện Nay ?

ổ cứng di động hãng nào tốt - saleuudai.com

Công nghệ luôn phát triển theo thời gian. Tôi còn nhớ, lúc năm 2007 mới bước chân vào trường đại học, tiếp xúc với máy tính. Thì dữ liệu lúc đó còn được lưu trữ trên đĩa mềm, ổ cứng trong máy tính thì chỉ sử dụng HDD với cổng kết nối là ATA. Hồi đấy ai mua được 1 chiếc USB 256MB hoặc 512 MB là sang lắm luôn đó, khái niệm về ổ cứng di động vẫn chưa xuất hiện. Hãng mà tôi tiếp xúc và mua cái USB đầu tiên là KingMax một thương hiệu nổi tiếng đến bây giờ, sau này khi có điều kiện hơn và công nghệ về lưu trữ dữ liệu ngày càng phát triển phải nói là cực nhanh thì có các hãng khác như KingsTon, Trancsend, Apacer, Sandisk, Hp,….. rất nhiều. Các bạn thích tìm hiểu thì click vào xem nhé.

Ổ Cứng Di Động Là Gì ? Có Mấy Loại Ổ Cứng ?

Hiện nay, hầu hết chúng ta đều biết được về ổ cứng di động là cái ổ lưu dữ liệu và có thể cầm đi mọi nơi, được trang bị chống va đập thậm chí là chống nước bụi bẩn. Nhưng thị trường thì quá nhiều hãng, ta sẽ phân vân khi chọn mua để đúng với nhu cầu cần thiết cho mình và phải hợp túi tiền nữa. Vậy tiêu chí chọn ổ cứng di động như thế nào cho hợp lí.

 • Cần lưu trữ những thứ gì (Phim HD, Flie word, ecxel, ảnh gia đình….) xác định được mục đích lưu trữ, để chọn dung lượng thích hợp từ 500Gb, 1TB, 2T, 3T……. hiện tại cộng nghệ đã lên đến 60TB.
 • Giá thành có hợp lý không, có bền không.
 • Mua của hãng nào, chính sách bảo hành và đổi trả như thế nào?

Hiện tại thì ổ cứng di động và ổ cứng gắn ngoài cho cả PC và laptop đều có 2 dạng: SSD (Solid State Drive) ổ thể rắn và HDD (Hard Disk Driver ) ổ cứng. Vậy ta xem qua cơ chế hoạt động của 2 loại này nhé:

ổ cứng di động loại nào tốt - saleuudai.com

Ổ Cứng loại SSD

 • Nếu tiền không phải là thứ yếu thì bạn nên chọn SSD.
 • Bạn đã quá quen thuộc với những thiết bị lưu trữ như USB, thẻ nhớ thì có thể hiểu SSD là phiên bản lớn hơn cho USB, giống như trong USB, SSD không có đĩa cứng nào chuyển động cả, mà dữ liệu được ghi trên chip nhớ Flash memory, điều này làm cho SSD ghi dữ liệu nhanh và truy xuất cũng nhanh hơn HHD.
 • Ổ SSD đã khắc phục được nhược điểm mất dữ liệu, rủi ro trong việc này là rất thấp, và nó ít hư hao khi bị ghi đè dữ liệu nhiều lần (chép xóa liên tục), tuổi thọ của SSD rất cao và gần như vô hạn.
 • Dung lượng của một ổ SSD còn thấp, về cơ bản chỉ có vài hãng đầu tư và sản xuất vì giá thành của chip nhớ rất mắc.

Ưu điểm: mỏng, nhỏ gọn, ghi dữ liệu nhanh, khó chết và khó mất dữ liệu.

Nhược điểm: giá thành cao, dung lượng thấp.

Ổ Cứng loại HHD

ổ cứng di động hãng nào tốt nhất - saleuudai.com

 • Ổ cứng HHD được phát minh bởi hãng công nghệ IBM, vào năm 1956.
 • Ổ HHD ghi dữ liệu trên một đĩa quang, tốc độ quay trên một đĩa cứng là 5400 vòng / phút và 7200 vòng / phút.
 • Mất dữ liệu là một vấn đề lớn đối với HDD, sau nhiều lần ghi đè dữ liệu, sử dụng lâu năm thì đĩa cứng nguy cơ hỏng là rất cao, tuổi thọ trung bình một ổ cứng HHD là 5 năm. Nếu bạn làm rơi và va đập mạnh thì nhanh hơn.
 • Dung lượng chứa của ổ HDD là tối đa, hiện tại trên thì trường có loại đã lên đến 60TB, còn các máy chủ thì sử dụng lên HBs, ZB để lưu những dữ liệu khổng lồ hơn.

Ưu điểm: giá thành rất mền và rẻ tùy theo dung lượng.

Nhược điểm: tuổi thọ không cao, dễ mất dữ liệu.

Nhìn chung khi các bạn ráp một máy tính, hoặc một công ty nhỏ họ đều chọn ổ cứng HDD, bởi vì sự tiện lợi và rẻ còn về cơ chế bảo quản và để mất dữ liệu hay không tùy thuộc rất nhiều vào nhu cầu của từng công ty. Trên thế giới hiện này có rất nhiều giải pháp cho lưu trữ dữ liệu.

Ổ Cứng Di Động Của Hãng Nào Tốt Nhất ?

Sơ bộ ở trên ta đã hình dung được ổ cứng là như thế nào, hoạt động ra sao, thì giờ đây công nghệ đã vượt trội hơn tân tiến hơn và nhu cầu lưu trữ người dùng nhiều hơn nên khái niệm ổ cứng di dộng ra đời. Hiện tại thì lưu trữ dữ liệu và backup (phòng hờ) là nhu cầu cần thiết của mỗi người dùng máy tính. Mọi thứ phát triển kèm theo cũng lắm rắc rối, buộc ta phải phòng mọi trường hợp xảy ra, dữ liệu để mọi nơi không nên lưu một chổ, như ta lưu trên web, các dịch vụ lưu trữ đám mây chẳng hạn….. Nhưng dữ liệu quang trọng thì không ai muốn up lên web đâu, vậy ở đây ta phải thêm một thiết bị nữa đó là ổ cứng di động, tiện lợi cho việc di chuyển, lưu được nhiều hơn.

Về cơ bản, nhu cầu lưu thêm dữ liệu là việc làm cần thiết, một thiết bị nhỏ gọn và tiện, lưu được nhiều thì nó sẽ giúp công việc ta trôi chảy hơn, đơn giản là vậy.

Lúc nào ta nên mua ổ cứng di động ?

Khi nào ta không cần thì ta sẽ không nghĩ tới. Còn những lúc đi công tác bất chợp, hay đi du lịch chụp những bức ảnh chất lượng cao, hay bạn là những người đam mê phim, muốn lưu lại những bài hát, video bất hủ, sưu tầm những đoạn clip hay…. và đủ thứ về các sản phẩm số, thì lúc đó ổ cứng di động là ưu tiên hàng đầu.

Hoặc bạn là một người kỹ tính, hay lo xa luôn sợ dữ liệu bị mất bất chợp, thì sở hữu một ổ cứng di động cũng hợp lý thôi. Tôi cá với các bạn là, tất cả những người từ khi biết sử dụng máy tính trong đời, ít nhất thì cũng 1 lần bị mất sạch dữ liệu, chính bản thân tôi cũng từng tiếc nuối và hụt hẫng vô cùng khi bị mất toàn bộ dữ liệu bấy lâu nay lưu trữ, đó là khi bị đạo chích gom toàn bộ, từ laptop, máy tính và ngay cả cái balo mà trong đó có luôn chiếc ổ cứng di động. Bởi vậy tôi khuyên các bạn nên cẩn thận lưu dữ liệu ở mọi nơi, nhiều thiết bị nhất có thể.

Thôi, quay lại bài, vậy ta nên mua ổ cứng động của hãng nào tốt nhất? và mua loại nào ?

Kinh nghiệm khi mua ổ cứng di động

Khi mua ổ cứng di động không ít người chỉ để ý đến dung lượng và giá thành rẻ, mà bỏ qua vài điều quan trọng sau:

 • Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD (quay lại đọc khúc trên tí), ở đây mình chỉ nói nếu bạn có điều kiện thì nên chọn ổ SSD, vì độ bền lâu dài, còn không thì ổ HDD mà chiến thôi.
 • Xem thử khả năng chống sốc, mặc định các hãng sản xuất ổ cứng đều bọc lớp bên ngoài là nhựa hoặc kim loại, nếu có bọc bằng cao su bên ngoài thì đó là điểm đáng lưu ý vì khi làm việc rơi rớt va đập là điều khó tránh khỏi và xem khả kháng bụi bẩn không.
 • Chọn dung lượng bao nhiêu, tất nhiên càng nhiều thì càng tốt và ngân sách càng tăng. Hiện bạn đang chỉ đi học, hay bạn làm việc văn phòng thì việc lưu trữ của bạn chỉ là văn bản nhỏ và những đồ án theo từng môn nên chỉ cần ổ di động 500GB mà thôi, vừa đủ dùng hợp túi tiền. Còn bạn là kỹ sư xây dựng, chuyên viên thiết kế thì lưu lượng những bản thiết kế rất nặng có file lên đến 10 đến 20 GB thì bạn cần ổ cỡ vài TB trở lên, nhưng với ổ SSD hiện tại lại có dung lượng nhỏ hơn với nhu cầu này của bạn mà giá thì cao. Với ổ HDD với dung lượng chứa đã lên đến 4TB thì một sự lựa chọn không tồi, còn bạn muốn ổ SSD thì phải cân nhắc về ngân sách khá cao nhưng dung lượng lại ít hơn.
 • Kích thước của ổ cứng di động, hiện nay có 3 cỡ tiêu chuẩn: 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch. Ổ lớn nhất mà các công ty hay dùng là ổ 3.5, ổ này bao gồm dây nguồn và dây cắm riêng hơi cồng kềnh, bù lại giá thành rẻ lưu lượng lớn phù hợp với công ty vừa và nhỏ. Loại thứ hai 2.5 inch phổ biến nhất hiện nay và mẫu ổ 1.8 inch nhỏ nhất tiêu tốn ít năng lượng, có thể dùng chung cáp nguồn và truyền dữ liệu.

ocungdidonghangnaotot-saleuudai.com

 • Chính sách bảo hành của các hãng, tất nhiên ta nên chọn mua từ các hãng lớn và có tiếng như  Sony, Apacer, Samsung, Buffalo, LaCie, Toshiba, Western Digital (WD), Transcend, Seagate… Nổi bật nhất là 2 hãng WD và Seagate vì được nhiều người ưu chuộng về độ bền và mẫu mã đẹp cũng là hãng sản xuất có mặt lâu đời nhất tại thị trường Việt Nam. Thường thì các hãng sẽ bảo hàng từ 12 – đến 24 tháng. Riêng Seagate thì các công ty phân phối bảo hàng 36 tháng. Các bạn phải nên đọc rõ các chính sách bảo hành, đổi trả của hãng và công ty phân phối, chứ không lại bỏ tiền ra mua một ổ cứng di động ưng ý, nhưng khi gặp trục trặc, lại bị phó thác vì tính bất cẩn của mình. Lúc đó tiền mất tật mang.
 • Giá của 1 ổ cứng 500GB dao động từ 1.2 triệu đồng, 1.6 triệu đồng cho 1TB, 4.9 triệu cho ổ 4TB, giá từ lúc mình viết bài này, đây cũng là giá cho các dòng HHD. Còn SSD thì khoảng 5.3 triệu đồng cho 500GB.

 Xem Qua Các Dòng Ổ Cứng Di Động Trên Thị Trường

Ổ Cứng Di Dộng WD (Western Digital) My Passport 1TB

ổ cứng di động của hãng nào tốt -saleuudai.com

Ổ Cứng Di Dộng WD My Passport 1TB

Dòng ổ cứng di động My passport này không chỉ nổi tiếng về thương hiệu lâu đời, rất biết thay đổi mẫu mã và rất thời trang để cho các chị em lựa chọn. Kích thước 2.5 inch, cổng kết nối 3.0/2.0 tương thích với windown 7 – 8 – 10. Chế độ tự động sao lưu khi thay đổi dữ liệu với phần mềm WD backup. Bảo vệ bằng mật khẩu mã hóa phần cứng, Thỏa mái lưu trữ dữ liệu khi dung lượng 1TB.

Tham khảo giá từ các website khác:

Ổ Cứng Di Động Seagate Expansion Portable 1.5 TB

Cũng là một ông lớn về thương hiệu. sản phẩm của Seagate lúc nào cũng đẳng cấp đi đôi với chất lượng, với ổ cứng di động seagate Expansion cung cấp cho bạn 1.5TB, lưu trữ thỏa mái, kết nối cổng 3.0, kích thước là 2.5 inch, cho bạn sự nhỏ gọn tinh tế nhất.

ổ cứng di động hãng nào tốt nhất

Ổ Cứng Di Động Seagate Expansion Portable 1.5TB

Tham khảo giá từ website khác:

Ổ Cứng Di Động Transcend M3G 1TB Slim

Với một thiết kế nhỏ gọn, khả năng chống sốc của quân đội, màu xanh rêu rất ngầu. Kết nối 3.0/2.0 . Tương thích với windown, Linux, Mac. Mỏng nhỏ gọn là ưu điểm của dòng này.

ổ cứng di động hãng nào tốt nhất

Một đặc điểm rất hay trên ổ cứng di động Transcend dòng này là có Nút One Touch, có công dụng là sao lưu dữ liệu tức thời, đồng thời nút này còn có công dụng là khởi động lại ổ cứng khi bạn đã Eject trên máy tính nhưng chưa tháo dây kết nối.

Ổ Cứng Di Động Của Hãng Nào Tốt Nhất.

Đọc đến đây chắc bạn cũng phần nào biết được chút ít về các loại ổ cứng di dộng, về phân khúc tầm trung thị trường và chất lượng thì không hãng nào có thể cạnh tranh với WD và Seagate Trên đây là những gì mình biết và chia sẽ lại. Nếu có gì không đúng xin các bạn cứ cho ý kiến. Hãy tham khảo nhiều nguồn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Xin chào và hẹn gặp lại.

 

Reply